Mẹo 2021: thu nhỏ và tối ưu nhanh file ảnh trong seo tìm kiếm theo thuật toán mới nhất

food 366875 640
Mẹo 2021: thu nhỏ và tối ưu nhanh file ảnh trong seo tìm kiếm theo thuật toán mới nhất 11
Hình ảnh được cung cấp bởi Comfreak từ Pixabay

Tại sao mình lại phải viết bài này? Bởi vì hiện tại việc phát triển và tối ưu content (nội dung) sản phẩm quá quan trọng trong việc quyết định bạn có được các công cụ tìm kiếm tìm thấy hay không?

Nếu sản phẩm của bạn xấu xí nặng nề, nội dung nhàm chán thì so với một sản phẩm đẹp đẽ nội dung bắt mắt phù hợp với thị hiệu của người tiêu dùng hơn thì tất nhiên họ sẽ chọn thứ phù hợp, bất kể giá trị thực sự của sản phẩm là như thế nào đi chăng nữa.

Rõ ràng là 1 thứ tôi không thể cầm vừa vặn trên 1 tay thì tôi sẽ phải cầm bằng 2 tay, vậy thời gian làm việc của tôi sẽ x 2. Cũng 1 thời gian đấy nếu thứ đó tôi cầm được 1 tay thì tôi sẽ cầm được x 2. Bởi vậy tôi đương nhiên sẽ thích phương án sau hơn.

Các công cụ tìm kiếm cũng vậy, dựa trên thuật toán mới nhất 2021 thì chỉ ưu tiên những nội dung đã được tối ưu một cách đầy đủ nhất. Tức là nội dung phải trải dài trên nhiều lớp mô tả về từ khóa chính của sản phẩm, từ khóa định nghĩa sản phẩm đã được tối ưu không còn phải nhồi nhét một vài từ khóa số lượng lớn vào nội dung và hình ảnh với kích thước thu nhỏ đúng theo quy định sẽ giúp các công cụ tì kiếm thích chơi với sản phẩm của bạn hơn.

Mình không phải nhà văn nhà báo gì nên việc viết blog của mình chỉ dựa trên tinh thần biết gì nói đấy. Trong bài này mình sẽ dùng Pixlr để chỉnh sửa kích thước và giảm dung lượng ảnh online. Tất nhiên cũng có những cách khác nhưng cách này mình nghĩ tiện lợi nhất vì chẳng cần cài đặt Photoshop hay các trình sửa ảnh trên máy và hoàn toàn miễn phí với đầy đủ chức năng edit ảnh.

Để chuẩn bị bạn cần có 1 ảnh sản phẩm bất kỳ muốn thay đổi kích thước hoặc giảm dung lượng. Sau đó truy cập vào Pixlr theo đường dẫn https://pixlr.com/vn/

Screenshot 2021 12 09 at 10.11.45 PM
Trang chủ của Pixlr

Sau đó chọn Advanced Editor và bấm vào tùy chọn TẢI ẢNH LÊN. Tại phần này bạn có thể chọn tải 1 lúc nhiều ảnh lên để sửa hoặc 1 ảnh đều được nhé.

Screenshot 2021 12 09 at 10.15.27 PM
Mẹo 2021: thu nhỏ và tối ưu nhanh file ảnh trong seo tìm kiếm theo thuật toán mới nhất 12

Sau khi tải lên bạn click vào ảnh muốn sửa và chọn:
– Page => Set page size : tùy chọn cắt ảnh theo kích thước tùy thích. Có thể đặt tâm cắt ở giữa hoặc lệch trên lệch dưới lệch trái lệch phải đều được.
– Page => Resize page (scale): tùy chọn cắt file theo chiều dài hoặc rộng mà vẫn giữ được trường ảnh. (Mình hay dùng cái này)

Screenshot 2021 12 09 at 10.18.13 PM
Hình minh họa

Ngoài ra còn nhiều tùy chọn khác nhưng mục đích của bài viết này chỉ cần thu nhỏ size và dung lượng nên mình sẽ bỏ qua, có thời gian bạn hãy tự tìm hiểu, rất hay và rất thú vụ. Thậm chí nó còn có thể thay thế phần mềm Photoshop (mình là dân photo) ở mức cơ bản chấp nhận được.

Giờ đến phần quan trọng không kém sau khi chúng ta thay đổi kích thước ảnh xong chúng ta sẽ làm nhẹ dung lượng ảnh. Bạn di chuyển đến phần TỆP như hình dưới rồi chọn LƯU

Screenshot 2021 12 09 at 10.28.04 PM
Hình minh họa

Ở phần tiếp theo là chọn định dạng cho file ảnh. Bạn có thể chọn PNG với ưu điểm hiển thị rõ nét không vỡ nhưng nhược điểm là file dung lượng thường lớn. Theo kinh nghiệm của mình thì file chỉ nên có kích thước không quá 100kb, file nặng hơn sẽ load chậm và coi như không tối ưu hình ảnh sẽ bị các phương tiện tìm kiếm đánh giá thấp.

Screenshot 2021 12 09 at 10.29.31 PM
Mẹo 2021: thu nhỏ và tối ưu nhanh file ảnh trong seo tìm kiếm theo thuật toán mới nhất 13

Ở phần này bạn có thể giảm dung lượng tùy ý theo chiều dài / rộng, giảm theo thời gian nén ảnh CHẬM (dung lượng bé nhất nhưng chất lượng ảnh cũng sẽ thấp nhất), nếu ảnh bị vỡ bạn nên chọn tùy chọn cao hơn là TRUNG BÌNH hoặc NHANH để có chất file chất lượng hơn. Nhớ là phải xem kích thước nào phù hợp với sản phẩm vì hình ảnh nếu nhẹ qua thì dễ vỡ và khách hàng họ sẽ không thích, bởi vậy mà họ cũng bỏ qua sản phẩm một cách dễ dàng.

Vậy là đã xong, ngoài ra bạn có thể cẩn thận hơn khi geotag ảnh và đổi tên ảnh trùng với nội dung và từ khóa…cũng giúp tối ưu ảnh. Hãy đón đọc bài viết tiếp theo của mình viết về chủ đề đặt tên sản phẩm: 5 nguyên tắc đặt tên sản phẩm khi bán hàng online mà ai cũng nên biết.

Bạn nào cần giao lưu và hỗ trợ thì add zalo mình nhé: 0768226688 (We Love Review)

Dịch vụ liên quan đến bài viết

Xin mời đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *